ปัญหาอุบัติเหตุจักรยานยนต์..ในช่องรถถีบถนนลอยเคราะห์และทางแก้!

ปัญหาอุบัติเหตุจักรยานยนต์..ในช่องรถถีบถนนลอยเคราะห์และทางแก้!                                                  

                                                               นิติธรรม ล้านนา

                 ฝนเอ๋ยทำไมจึงตกๆ...เพราะกบมันร้อง!   กบเอ๋ยทำไมจึงร้องๆ...เพราะท้องมันปวด!   ท้องเอ๋ยทำไมจึงปวดๆ...เพราะข้าวมันดิบ!  ข้าวเอ๋ยทำไมจึงดิบๆ...เพราะไฟ(ในเตา)มันดับ! ไฟเอ๋ยทำไมจึงดับๆ...เพราะฟืนมันเปียก!  ฟืนเอ๋ยทำไมจึงเปียกๆ...เพราะฝนมันตก! คำร้องที่ยกมานี้เป็นคำร้องเล่นสำหรับเด็กๆในสมัย ก่อน และถือเป็นการเรียนรู้เหตุและผลที่วนไปหาปลายเหตุที่กลายเป็นต้นเหตุของกันและกันได้ เด็กๆสมัยนั้นเข้าใจและร้องเป็นเพลงกันม่วนดีแต๊

                ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุของจักรยานยนต์ในช่องเดินรถจักรยาน(ขอเรียกสั้นๆว่าช่องรถถีบ)ถนนลอยเคราะห์ ซึ่งเป็นถนนช่วงหนึ่งในเส้นทางจักรยาน ถนนลอยเคราะห์-ราชมรรคา  เพราะว่าผู้ใช้จักรยานยนต์คนไทย/คนเมืองบางคน แอบลักไก่ขับขี่จักรยานสวนไปในช่องรถถีบ ซึ่งผู้ใช้รถถีบได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ  หมายความว่าใครที่ขับขี่รถสวนกลับมาในช่องรถถีบจะไม่ผิดคำสั่งของเจ้าพนักงานจราจร ถ้าขับขี่มาด้วยรถถีบ  ซึ่งทุกคนสามารถจะขับขี่สวนมาได้ถ้าปฏิบัติตามเงื่อนไขนี้  ซึ่งเปรียบเหมือนกับการขับขี่จักรยานยนต์ก็ต้องถูกบังคับให้สวมหมวกกันน๊อคนั่นเอง...หรือถ้าไม่สวมหมวกกันน๊อคก็ต้องเปลี่ยนไปขี่รถถีบหรือขับรถยนต์แทน  ในถนนลอยเคราะห์คนต่างประเทศมีมาก และเห็นคนไทยแอบขับขี่จักรยานยนต์สวนตามอย่างคนไทยและไม่เคยปรากฏว่าถูกจับ...ก็เอาอย่างบ้าง  เลยเกิดการวัดใจกับผู้ขับรถยนต์คนไทยที่รู้ว่าช่องรถถีบนี้อนุญาตให้เฉพาะรถถีบสวนมาได้เท่านั้น  แต่เมื่อวัดใจกันผิดคาดเพราะใช้ความเร็วมากไปเพื่อให้ทันก่อนการแซงรถยนต์ที่ลักไก่จอดซ้อนคันกันอยู่ ก็เลยชนกันโครม ! ผู้ขับขี่จักรยานยนต์จึงต้องรับผลกรรมที่ฝ่าฝืนกฎจราจรในถนนสายนี้ ไปตามระเบียบ  หาใช่ความผิดของช่องรถถีบแต่อย่างใดไม่

                 การทำเครื่องหมายจราจรประกอบในช่องรถถีบมีปัญหามาบ้างตั้งแต่ต้น  ชมรมจักรยานวันอาทิตย์ฯ เสนอให้ในช่องรถถีบที่อยู่ปากซอยในฟากเดียวกันมีรูปจักรยานอยู่ข้างหน้า  เพื่อให้รถต่างๆที่ออกมาจากซอยรู้และระวังจักรยานที่จะสวนมา ก่อนเลี้ยวขวาไปตามกระแสจราจร  แต่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลฯฝ่ายการจราจรบอกว่า..มันต้องเป็นลูกศรที่นั่นเสียก่อนแล้วจึงเป็นรูปจักรยาน  เลยกลายเป็นภาพลูกศรชี้ไปที่ภาพจักรยานที่อยู่ห่างจากปากซอยไปราว 3 เมตร  ผู้ขับขี่จักรยานยนต์จึงเข้าใจผิดตั้งแต่แรกเริ่ม..เมื่อเห็นลูกศรชี้ไปทางซ้ายมือเหมือนชี้ให้เลี้ยวซ้ายสวนไปได้  และเมื่อไม่เคยถูกจับเลย จึงเกิดเป็นความเคยชินต่อเนื่องมาจนปัจจุบันนี้  ปัญหานี้แก้ไขได้  โดยขอให้เทศบาลฯทาสีตีเส้นซ่อมแซมใหม่ให้มีความชัดเจนและถือโอกาสนี้ใส่รูปจักรยานไว้ในช่องรถถีบ ให้ตรงกับปากซอย จากนั้นจึงเป็นลูกศรในตำแหน่งถัดไป และทำแบบเดียวกันนี้ในเส้นทางจักรยานในถนนอื่นๆด้วย  และอยากขอให้เพิ่มเติมด้วยป้ายประกาศบ้างว่า ช่องเดินรถถีบนี้อนุญาตเฉพาะรถจักรยานเท่านั้น  และขอให้มีการพูดคุยให้คนใช้รถใช้ถนนทราบในรายการวิทยุ จราจรเพื่อชุมชน สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย จ.เชียงใหม่ คลื่น เอฟ เอ็ม 93.25 ด้วย

         รถเครื่องทำไมลักไก่ๆ...เพราะไม่ถูกจับ!   ตำรวจทำไมไม่จับๆ...เพราะเครื่องหมายฯผิด!  เครื่องหมายฯ ทำไมทำผิด...เพราะปัญญาหย่อน!  ปัญญาทำไงจะเกิด...เพราะแก้ไขถูก!

                     ถ้าตำรวจจราจรแอบจับจักรยานยนต์ที่ขับขี่สวนตามรถถีบบ้างศักระยะหนึ่ง คนถูกจับก็จะบอกกันไปในหมู่เพื่อนฝูงว่า ฮาโดนมาแล้ว!” ซึ่งช่วยทางตำรวจประชาสัมพันธ์ไปในตัวว่า ตำรวจเอาจริงเน้อบ่ะ!” ถ้าจับบ้างสัก 10 ราย เขา(คนที่โดนจับและที่เห็นเหตุการณ์)จะช่วยประชาสัมพันธ์ต่อไปให้เองอีกมาก และฟรีๆด้วย การซุ่มแอบจับจะทำให้ผู้ที่ชอบลักไก่ฝ่าฝืนกฎจราจรทุกรูปแบบเกรงกลัวมากขึ้น เพราะไม่รู้ว่าจะโดนเมื่อไร?  ซึ่งจะทำให้คนปฏิบัติตามกฎจราจรแม้ไม่เห็นตำรวจ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควรทำให้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางที่สุด.

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

 

LOGO GWF logo tcc logo rabn logo SSS