พระเจ้าทันใจวัดสันป่าสักสร้างแล้วเสร็จในเวลาเพียง 15 ชม.เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2554

พระเจ้าทันใจวัดสันป่าสักสร้างแล้วเสร็จในเวลาเพียง 15 ชม.

เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2554

                        การปั้นพระเจ้าทันใจมาจากคำบอกของพญาผาบสงครามที่แจ้งแก่นายสมพร วงค์แสง บุตรชายของลุงคำวงค์แสง ในความฝันเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ทำให้พ่อ-ลูก นำเรื่องนี้ไปปรึกษาหารือกับสล่าพล ช่างปูนปั้นพระพุทธรูปจากอ.แม่วาง ซึ่งเคยปั้นพระพุทธรูปปูนมาแล้วกว่า 400 องค์ในประเทศไทยและในต่างประเทศ  นายสมพรเองได้เคยร่วมทีมปั้นพระพุทธรูปกับสล่าพลมาแล้ว 59 องค์ ดังนั้นสล่าพลจึงวางกำหนดการที่ว่างและสะดวกที่จะพาทีมช่างปั้นอีก 6 คนมาร่วมสร้างให้  ต่อจากนั้นนายสมพรได้ขออนุญาตท่านเจ้าอาวาสใช้สถานที่ใต้ร่มต้นยางนาบริเวณหน้าวัด และขอบริจาควัสดุก่อสร้างจากศรัทธาต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามคำบอกกล่าวของพญาผาบสงครามในฝันว่า นายสมพรและลุงคำไม่ต้องห่วงว่าจะไร้ทุนรอนใดๆ เพราะเมื่อถึงเวลา จะมีศรัทธาจากทุกฝ่ายมาร่วมช่วยกันเอง  ปรากฏว่ามีผู้ร่วมบริจาคทราย ปูนซีเมนต์และดินกี่ อย่างเพียงพอที่จะสร้างฐานองค์พระเจ้า และองค์พระเจ้าทันใจขนาดหน้าตักกว้าง 4 เมตรและสูงจากฐานพระเจ้าถึงยอดพระโมลี 6 เมตร ให้แล้วเสร็จภายใน 24 ชม. แต่ชาวบ้านสันป่าสักและชาวบ้านใกล้เคียงจำนวนมากไม่เชื่อว่าการปั้นพระเจ้าทันใจขนาดที่ว่านี้จะแล้วเสร็จได้ในเวลาที่กำหนด

ก่อนถึงกำหนดวันเริ่มต้นปั้นพระเจ้าทันใจองค์นี้ ได้มีการเตรียมฐานซีเมนต์ขนาดใหญ่ สำหรับรองรับองค์พระเจ้าทันใจขนาดหน้าตัก กว้าง 4 เมตร อยู่ด้านซ้ายมือของทางเข้าวัด ซึ่งมีต้นยางใหญ่ 4 ต้นขึ้นเป็นฉากหลัง และมีต้นยางขนาดเล็กกว่าขึ้นอยู่ในบริเวณโดยรอบ หากผู้ใดขับขี่รถผ่านหน้าวัดสันป่าสักไปยังบ้านท่าเกวียน จะผ่านด้านซ้ายมือของฐานองค์พระเจ้าทันใจ ให้ศรัทธาทั้งหลายได้ทราบล่วงหน้า

ลุงคำ วงค์แสง เป็นสมาชิกชมรมจักรยานวันอาทิตย์เชียงใหม่ ซึ่งเคยร่วมปั่นจักรยานทางไกลเฉลิมพระเกียรติในหลวงหลายครั้ง และเมื่อต้นเดือนเมษายน 2554 ก็ได้ร่วมปั่นจักรยานทางไกลเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ เป็นครั้งล่าสุด  สมาชิกชมรมจักรยานวันอาทิตย์ฯ ซึ่งเดินทางขากลับจากการไปเยือนชมรมรถถีบในตำบลลวงเหนือและร่วมทำบุญสร้างวิหารไทยลื้อที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ วัดศรีมุงเมือง จึงแวะมาร่วมบริจาคเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในพิธีการตั้งแต่วันดาและวันพุทธาภิเศก....เรื่องย่อการก่อสร้างพระเจ้าทันใจองค์นี้เชิญท่านคลิ๊กดูจากลิงค์วิดีโอ 2 ตอนถัดไปนี้

การปั้นพระเจ้าทันใจวัดสันป่าสักภาคบ่าย http://youtu.be/bjN2UNrionA

การปั้นพระเจ้าทันใจวัดสันป่าสักภาคเช้า  http://youtu.be/8jTjF3Qy4Zs

ชมภาพกิจกรรมวัดศรีมุงเมือง-บ้านหัวริน-วัดสันป่าสัก หนองจ๊อม

 

 

 

LOGO GWF logo tcc logo rabn logo SSS