ของฝากนักปั่น

ตะไคร่ ใครคิดว่าไม่สำคัญ !    
โดย    คนเมืองเคิบ     
ลงข่าวสารฉบับที่ 4 ปีที่ 1 เดือน ธันวาคม 2547
........คุณเคยมีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำขึ้นในกระติกน้ำหรือไม่ แล้วคุณแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ทำความสะอาดโดยใช้แปรงขัดภายในแล้ว แต่ก็ยังไม่หมดมีคราบตะไคร่หลงเหลืออยู่ ซื้อกระติกใบใหม่น่าจะง่ายที่สุด แต่ซื้อใหม่ก็ตั้งหลายใบแล้วพอใช้ไปๆก็เกิดตะไคร่อีกจนได้ ยุคนี้ก็ต้องประหยัดเพื่อชาติบ้านเมืองบ้างก็น่าจะดี
........แนวทางแก้ไขมีครับ หาทราย(ไม่ละเอียดมากนัก)ประมาณหนึ่งกำมือ ใส่ลงในกระติกน้ำพร้อมทั้งเติมน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาที่คุณชื่นชอบ(พ่ออุ้ยบวกครกหลวง ใส่ขี้เถ้า) และเติมน้ำลงไปพอประมาณ ขั้นตอนต่อไปก็เขย่ากระติกน้ำไปมาเพื่อที่จะให้ทรายไปเก็บกวาดตะไคร้ให้หมดไปครับ เมื่อสะอาดหมดจนแล้วคุณก็เททรายออก และทำความสะอาดกระติกด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำเปล่าจนสะอาดก็เรียบร้อยคว่ำให้แห้งแล้วใช้งานได้ต่อไปครับ
........ที่ควรจะเปลี่ยนกระติกใบใหม่จริงๆก็ต่อเมื่อกระติกแตกรั่ว แต่ไม่ต้องหาอะไรมาปะหรือซ่อมแซมนะครับ โดยเฉพาะที่ปะยางในจักรยานบางทีอาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ครับ กระติกน้ำใบใหม่ๆลวดลายสวยงามมีจำหน่ายเยอะแยะครับ หลังปั่นจักรยานควรที่จะทำความสะอาดทั้งจักรยานและกระติกน้ำด้วยก็จะดีมากครับ จะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทางหนึ่งครับ.

 

LOGO GWF logo tcc logo rabn logo SSS