ข้อเตือนใจผู้ใช้จักรยาน

ข้อเตือนใจผู้ใช้จักรยาน     

                                                                                 ...อนุ เนินหาด

พาดหัวข่าว นสพ.ไทยนิวส์ ฉบับวันที่ ๒๘ เม.. ๒๕๔๓ ตู้ผีสิงบี้เสือภูเขาตายสยองคาถนนรายละเอียดข่าวว่า

                “เมื่อเวลา ๐๑.๐๐ น. ของวันที่ ๒๗ เม.. ศกนี้ พ...สามพราน จันทร์มั่นคง สารวัตรเวร สภ..แม่ปิง รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถตู้ขนรถจักรยานมีคนตาย บนถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง บริเวณหน้าสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ต.หนองป่าครั่ง จึงเดินทางไปสอบสวนที่เกิดเหตุ พบศพ นายหล้า คำเมืองใจ อายุ ๕๗ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๓๘/๑ หมู่ ๔ ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ นอนตายกลางถนน สภาพศพกะโหลกศีรษะแตก ใกล้ศพมีรถจักรยานสองล้อเสือภูเขาล้มอยู่สภาพพังเสียหายทั้งคันและพบแผ่นป้ายวงกลมรถยนต์ที่เฉี่ยวชนตกอยู่ ระบุเป็นรถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน ๐๗๖๘ เชียงใหม่ของร.รสหศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ จึงยึดไว้เป็นของกลาง

                จากการสอบสวนของตำรวจทราบเพียงว่านายหล้าฯ ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ ก่อนพบจุดจบเข้าใจว่านายหล้าฯออกเวร จึงปั่นจักรยาน ๒ ล้อแบบเสือภูเขาจะกลับบ้าน โดยไม่มีไฟท้ายมาถึงที่เกิดเหตุได้มีรถตู้ขับตามหลังและชนท้าย เป็นเหตุให้นายหล้าฯ เสียชีวิตดังกล่าว ตำรวจจะได้ติดตามผู้ขับรถตู้มาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

                คดีเช่นนี้ หากเป็นท่านใดท่านหนึ่งในสมาชิกของเรา คงเป็นเรื่องเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะขวัญกำลังใจคงเสียบ้างไม่มากก็น้อย ข่าวอุบัติเหตุนี้คงเป็นประโยชน์สำหรับสมาชิกของเราที่ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ดังเช่น

-          หากสมาชิกที่มีความจำเป็นต้องขี่จักรยานในเวลากลางคืน    ควรจัดหาซื้อไฟกระพริบ

สำหรับติดท้ายรถหรือเหน็บที่เอวด้านหลังเพื่อให้รถด้านหลังเห็นได้ชัดเจน การมีเพียงแผ่นสะท้อนแสงบางครั้งอาจเห็นไม่ชัดเจน โดยเฉพาะคนขับรถยนต์บางคนที่เมาขับรถ

-          ควรสวมเสื้อผ้าที่สีออกขาวเห็นง่าย

-          ควรขี่ชิดขอบทางด้านซ้ายให้มากที่สุด ควรขี่ที่ไหล่ทางไม่ควรขี่บนถนน

-          ก่อนเลี้ยวทุกครั้ง ควรหันไปมองรถด้านหลัง ยกมือขอเลี้ยวทุกครั้ง หากรถมากควร

หยุดรถและจูงข้ามถนน

การใช้จักรยานคงไม่ต่างจากการใช้ยานพาหนะอื่น ไม่ว่าจะรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ หากตั้งอยู่ในความประมาทย่อมเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน และผมมั่นใจว่าหากสมาชิกทุกท่านขี่จักรยานโดยรักษากฎจราจรและยึดอยู่ในความไม่ประมาท การใช้จักรยานปลอดภัยแน่นอน

 

 

LOGO GWF logo tcc logo rabn logo SSS